Danh mục

Vắc xin Covid-19 Việt Nam an toàn và có khả năng sinh miễn dịch

2021-02-20 14:04:32
378

Theo ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học - Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), qua thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 đã đánh giá được tính an toàn của vắc xin Nanocovax, sản xuất tại Việt Nam. Vắc xin Nanocovax cũng cho thấy rất triển vọng về tính sinh miễn dịch.

Trong giai đoạn 1, vắc xin bước đầu được đánh giá an toàn và khả năng sinh miễn dịch tốt.

Theo Thông tin từ PGS.TS Chử Văn Mến, GĐ Trung tâm thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y (Hà Nội), trong cuộc trao đổi với PV báo Dân trí. Quá trình khám sàng lọc cho thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 Việt Nam Nanocovax dự kiến sẽ được tiến hành vào ngày 23/2/2021. 


GS.TS Chử Văn Mến - Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học (Học viện Quân Y)

Cũng theo PGS Mến, vào ngày 19/2, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học, Bộ Y tế đã họp thẩm định kết quả nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 1 vắc xin Nanocovax do công ty Nanogen sản xuất. Dự kiến vào thứ 2 tuần sau (22/2/2021), Bộ Y tế sẽ tiếp tục họp để xem xét phê duyệt đề cương thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nanocovax giai đoạn 2.

Theo ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học - Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), qua thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 đã đánh giá được tính an toàn của vắc xin Nanocovax - made in Vietnam. Loại vắc xin Covid-19 này cũng cho thấy rất triển vọng về tính sinh miễn dịch.

Vì lý do cỡ mẫu trong thử nghiệm giai đoạn 1 còn nhỏ, chưa khẳng định được liều tối ưu. Do đó, Hội đồng đạo đức thống nhất phương án trong giai đoạn 2 sẽ tiếp tục thử nghiệm cả 3 liều tiêm như giai đoạn 1: 25mcg, 50mcg, 75mcg.

Theo kế hoạch đề xuất, giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nanocovax sẽ được tiến hành ở 2 địa điểm chính là Học viện Quân y và huyện Bến Lức, tỉnh Long An do Viện Pasteur TP.HCM làm đầu mối.


Ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học - Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế)

"Việc triển khai thử nghiệm trên nhiều địa điểm, giúp khả năng thu tuyển sẽ tốt hơn rất nhiều, đồng nghĩa với việc tiết kiệm được thời gian thử nghiệm", ông Quang phân tích.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2 sẽ tiến hành thử nghiệm trên 560 tình nguyện viên. Đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 400 tình nguyện viên đăng ký thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 tại Học viện Quân Y và khoảng 500 tình nguyện viên đăng ký tại Viện Pasteur Thành phố HCM.

Các tình nguyện viên sẽ được khám sàng lọc, quá trình này mất khoảng 3 ngày, để chọn ra 560 đến 600 tình nguyện viên đạt các yêu cầu về sức khỏe tốt nhất để tham gia thử nghiệm.


Vắc xin Nanocovax do Công ty Nanogen phát triển

Dự kiến, vào ngày 26/2/2021 sẽ bắt đầu tiêm thử nghiệm vắc xin Nanocovax giai đoạn 2 cho những tình nguyện viên đầu tiên.

Theo ông Quang, với tiến độ như hiện tại, cùng với sự tham gia của người dân, sự ủng hộ của xã hội, dự kiến sẽ cần 2 đến 2 tháng rưỡi để có kết quả thử nghiệm giai đoạn 2.

"Nếu thời gian thu tuyển nhanh, dự kiến cuối 4, đầu tháng 5 sẽ có kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 của vắc xin này", ông Quang thông tin.

Trong giai đoạn 3, vắc xin Nanocovax dự kiến sẽ được thử nghiệm quy mô lớn. Trong giai đoạn này, vắc xin cũng sẽ được tiêm thử nghiệm ở một số nước.

Theo ông Quang, hiện nay, Bộ Y tế đã có văn bản liên hệ với chính phủ Ấn Độ, Malaysia, Indonesia về việc triển khai thử nghiệm giai đoạn 3. Tuy nhiên, về nguyên tắc, phải hoàn thành và có kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 thì tiếp theo giai đoạn 3 mới được tiến hành.

Theo Minh Nhật - dantri.com.vn


Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: