Danh mục

Lần đầu tiên phát hiện cách tiêu diệt 99,9% SARS-CoV-2 trong phổi

2021-05-23 21:21:02
980

Theo Giáo sư Nigel McMillan (Đại học Griffith), trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết rằng : Công nghệ này hoạt động tương tự như “tên lửa tầm nhiệt”: chủ động tìm kiếm và tiêu diệt vi rút SARS-CoV-2 trong phổi.

Liệu pháp tiêu diệt  99,9% vi rút SARS-CoV-2 trong phổi

 

Đài ABC News (Úc) mới đây đưa tin, dự án nghiên cứu do nhóm chuyên gia của Viện Y tế Menzies (thuộc Đại học Griffith, Úc) hợp tác cùng Viện Nghiên cứu City of Hope (Mỹ) thực hiện đã bước đầu phát triển thành công một liệu pháp có thể tiêu diệt được 99,9% lượng SARS-CoV-2 (vi rút gây ra dịch Covid-19) trong phổi người nhiễm bệnh.

Nhóm chuyên gia của Úc và Mỹ tiết lộ thêm một số thông tin quan trọng về dự án :

+ Dự án của họ bắt đầu nghiên cứu từ tháng 4.2020. Họ đã tiếp cận vi rút gây bệnh bằng một công nghệ y tế được gọi là “sự im lặng của gien”, thông qua RNA (axit ribonucleic: một phân tử mã hóa thông tin di truyền) để tấn công trực tiếp vào bộ gien của vi rút nhằm ức chế khả năng tái tạo cũng như ngăn chặn tình trạng lây lan.

+ Giáo sư Nigel McMillan (Đại học Griffith), trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết công nghệ này hoạt động tương tự “tên lửa tầm nhiệt”: chủ động tìm kiếm và tiêu diệt mầm bệnh.

Giải pháp tiêu diệt  99,9% vi rút SARS-CoV-2

+ “Về cơ bản, có thể hiểu liệu pháp này sẽ thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm và tiêu diệt mầm bệnh. Nó sẽ phá hủy bộ gien vi rút khiến chúng không thể phát triển được nữa. Chúng tôi tiêm vào các hạt nano và chúng sẽ đi tìm, tiêu diệt vi rút giống như một tên lửa tầm nhiệt”, ông McMillan nói.

+ Giáo sư giải thích thêm : "Các hạt nano di chuyển đến phổi và sẽ xâm nhập thực sự vào toàn bộ tế bào phổi, nhưng chỉ tiêu diệt virus bên trong các tế bào. Những tế bào bình thường hoàn toàn không bị tổn hại với liệu pháp này"

+ "Tuy không phải phương pháp chữa bệnh, liệu pháp này có thể giúp giảm tới 99,9% lượng virus trong phổi. Do đó, nó có hiệu quả gần như một cách điều trị và thực sự dành cho những người đang phải chịu đựng trong phòng chăm sóc tích cực (ICU), khi vaccine đã là quá muộn", McMillan nói.

+ Giáo sư này còn dẫn lời cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci rằng kể cả khi đã có vaccine Covid-19, vẫn thiếu những phương pháp điều trị trực tiếp giúp chống lại virus. "Đây thực sự là một trong những liệu pháp đầu tiên liên quan đến điều trị trực tiếp, nên chúng tôi vô cùng vui mừng", Giáo sư cho hay.

phương pháp tiêu diệt  99,9% vi rút SARS-CoV-2

Theo liệu pháp này, bệnh nhân Covid-19 trong phòng ICU sẽ được tiêm một mũi mỗi ngày, trong vòng 4 hoặc 5 ngày, hoặc một mũi tiêm duy nhất cho người mới nhiễm nCoV. Giáo sư McMillan cho biết liệu pháp có thể được ra mắt sớm nhất vào năm 2023, tùy thuộc vào kết quả giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

"Hãy nhớ rằng virus này sẽ không biến mất. Chúng ta sẽ phải chung sống với nó mãi mãi", giáo sư McMillan nói thêm.

Chúng ta hãy cùng kỳ vọng rằng phương pháp này sẽ đạt đến sự thành công trong việc chữa trị covid-19 trên toàn thế giới.

Nguồn : Trà Linh (TNO) - Ánh Ngọc (Theo ABC)


Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: