Danh mục

Cảnh báo một loại virus gây chết người cao gấp 75 lần virus Corona

2021-03-03 19:25:45
443

WHO cảnh báo : một căn bệnh sưng não gây chết người gấp 75 lần virus Corona có thể trở thành đại dịch tiếp theo. Đó chính là do virus Nipah gây ra, theo tờ news.com.au
 

Virus Nipah là gì? Nguy hiểm ra sao?

+ Virus Nipah gây ra căn bệnh sưng não khiến người mắc có thể hôn mê và sau đó tử vong chỉ trong vòng 2 ngày.
 
+ Các triệu chứng bệnh bao gồm đau đầu dữ dội, sốt, sưng não nghiêm trọng, co giật, nôn mửa, và mất cả phương hướng.
 
+ Hiện nay, các chuyên gia Y tế lo sợ rằng virus Nipah do dơi ăn quả gây ra sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng cho nhân loại, có thể kích hoạt một đợt bùng phát đại dịch cực lớn trên toàn cầu.
 
virus Nipah do dơi ăn quả gây ra đại dịch tiếp theo
Một căn bệnh sưng phù não gây chết người gấp 75 lần virus Corona có thể trở thành đại dịch tiếp theo?
ẢNH: SHUTTERSTOCK
 
+ Bệnh sưng phù não (Virus Nipah) được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1999 tại quốc gia Malaysia.
 
+ Nếu các đợt bùng thật sự bùng phát ở Nam Á và Đông Nam Á thì virus này cực kỳ nguy hiểm, gây chết người hàng loạt với tỷ lệ tử vong cực cao, từ 40 - 75%.
 
+ Theo Imperial College, tỷ lệ tử vong của Covid-19 là khoảng 1% - so với con số 40 - 75%, thì virus Nipah sẽ gây chết người gấp nhiều lần so với Covid-19, theo news.com.au.
 
+ Virus Nipah cũng là 1 trong 16 tác nhân gây bệnh được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ưu tiên nghiên cứu và phát triển do có khả năng làm bùng phát đại dịch.
 
+ Loại virus này rất nguy hiểm, do thời gian ủ bệnh trong cơ thể kéo dài tới 45 ngày, có nghĩa là người bệnh có thể lây lan hơn cả tháng trước khi phát bệnh và điều nguy hiểm nữa là nó có khả năng lây nhiễm giữa các loài.
 
+ Virus Nipah cũng có tỷ lệ đột biến cao đặc biệt. Vì vậy các chuyên gia lo ngại rằng một chủng vi khuẩn thích nghi tốt hơn nhiều với bệnh nhiễm trùng ở người có thể lây lan nhanh chóng qua các quốc gia ở Đông Nam Á.
Virus Nipah nguy hiểm gấp 75 lần so với virus corona

Các chuyên gia y tế lo sợ rằng virus Nipah do dơi ăn quả gây ra sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng

ẢNH: SHUTTERSTOCK

 

+ Trong khi đó, đại dịch Covid-19 đã tàn phá thế giới, giết chết gần 2,5 triệu người, thì nếu đại dịch tiếp theo xảy ra, tình hình có thể còn tồi tệ hơn nhiều.
 
+ Theo tiến sĩ Melanie Saville, giám đốc nghiên cứu và phát triển vắc xin tại tổ chức chuyên thúc đẩy sự phát triển vắc xin - CEPI, đã cảnh báo thế giới cần phải chuẩn bị cho “một đại dịch cực lớn” tiếp theo.

Virus Nipah lần đầu tiên lây nhiễm cho người chăn nuôi lợn ở quốc gia Malaysia

+ Theo Tiến sĩ Rebecca Dutch, nhà nghiên cứu virus hàng đầu TG, từ Đại học Kentucky (Mỹ), cho biết mặc dù hiện tại không có các đợt bùng phát Nipah trên thế giới, nhưng chúng xảy ra theo chu kỳ và “rất có thể” sẽ lặp lại, theo news.com.au.
 
Virus nipah gây bệnh phù não nguy hiểm chết người
 
+ “Nipah là một trong những loại virus hoàn toàn có thể gây ra đại dịch mới”, tiến sĩ Dutch nói.
 
+ Tiến sĩ Dutch cho biết thêm , nhiều loại virus khác trong họ virus này có thể lây truyền mạnh giữa người với người, vì vậy có lo ngại rằng có thể xuất hiện một biến thể Nipah có khả năng lây truyền gia tăng.
 
+ Nipah có thể lây truyền qua thức ăn, hoặc khi tiếp xúc với chất bài tiết của người hoặc động vật.
 
+ Cho đến nay thì virus Nipah lây lan khi tiếp xúc gần với người bị bệnh, đặc biệt là người bị bệnh đường hô hấp qua các giọt nhỏ, theo news.com.au.
 
Theo thanhnien.vn

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: